นมแลคโตส 0 % ผลิตภัณฑ์สำหรับคนแพ้น้ำตาลในนม


 

“นม” เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้พลังงานแก่ร่างกาย ประกอบด้วย น้ำ 87.6% ไขมัน 3.4% และมีโปรตีน 3.4 % โปรตีนในนมเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีย่อยง่าย และมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ร่างกายจะนำไปสร้างเนื้อเยื่อ เลือด น้ำย่อย และกระดูก

“นม” เป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ คือ แคลเซียม ซึ่งอาหารทั่วไปจะมีแคลเซียมน้อยกว่านม แคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน สำหรับวัยเด็กซึ่งเป็นวัยที่ต้องการแคลเซียมสูงเพราะอยู่ในวัยที่กระดูกและฟันมีการเจริญเติบโตสูง เด็กก่อนวัยเรียนและหนุ่มสาวควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม ส่วนผู้ใหญ่ต้องการในปริมาณน้อยกว่า คือ 800-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างพอเพียงผู้ใหญ่ควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว ส่วนเด็กที่กำลังเจริญเติบโตและหญิงมีครรภ์ควรดื่มวันละ 2-3 แก้ว

 ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต พร้อมทีมวิจัยจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำการศึกษาวิจัยพบว่า สาเหตุที่คนไทยที่ดื่มนมแล้วมีปัญหานั้นเกิดจากการไม่มีน้ำย่อยแล็กเตสส่งผลทำให้เมื่อดื่มนมเข้าไปทำให้แล็กโตสที่เป็นน้ำตาลในนมไม่ถูกย่อย จึงทำให้เกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย ไม่สบายท้อง การแก้ไขปัญหาดังกล่าวทางสถาบันโภชนาการได้ทำการศึกษาแล้วพบว่า ต้องดื่มนมในขณะท้องอิ่ม โดยควรดื่มนมหลังอาหาร และเริ่มดื่มทีละน้อยๆ จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ หรืออาจเปลี่ยนเป็นการดื่มนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตแทน แต่ก็ยังพบว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาในคนบางกลุ่มได้ ด้วยเหตุดังกล่าวสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้พัฒนานมเพื่อผู้ที่ดื่มนมแล้วเกิดปัญหาไม่สบายท้อง ท้องเสีย โดยได้ดำเนินการย่อยน้ำตาลแล็กโตสในนมจนหมดคือ 0%

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาในคนที่ดื่มนมไม่ได้ให้สามารถดื่มนมได้ ซึ่งขณะนี้ผลิตภัณฑ์นี้ได้มีการผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ในแบรนด์ Umm!..Milk 0% Lactose โดยกลุ่มบริษัท ฟาร์มโชคชัย นมดังกล่าว นอกจากจะไม่มีน้ำตาลแล็กโตส (Free Lactose) แล้วยังมีรสชาติหวานเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากกระบวนการย่อยน้ำตาลแล็กโตส ส่วนสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ที่มีอยู่ในนมก็ยังคงอยู่ครบเช่นเดิม เมื่อนำไปทดสอบในผู้ที่ประสบปัญหาดื่มนมไม่ได้ ดื่มนมแล้วท้องอืด ท้องเสีย ไม่สบายท้อง ก็สามารถดื่มนมที่พัฒนานี้ได้โดยไม่พบปัญหาใดๆ