คอนเสิร์ตฉลอง 100 ปี ปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการดนตรีคลาสสิกในเมืองไทย

   

    ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการดนตรีคลาสสิกในเมืองไทย เมื่อวงดนตรีดังระดับโลกอย่างวงโตเกียว ฟีลฮาร์โมนิกเลือก มหิดลสิทธาคาร ซึ่งตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เป็นหนึ่งในที่แสดงคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ ในวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม 2557

    โตเกียว ฟีลฮาร์โมนิก เป็นวงดนตรีออร์เคสตร้าที่มีประวัติยาวนานสืบต่อกันมานานที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มจัดตั้งวงในปี พ.ศ. 2454 ในปีนี้วงฯ มีแผนทัวร์คอนเสิร์ตครบรอบ 100 ปี ใน 6 ประเทศ คือ อเมริกา สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ สิงคโปร์ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้ต้อนรับวงระดับตำนานอย่างโตเกียว ฟีลฮาร์โมนิกด้วยเช่นกัน

    Ayuko Matsud ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวง กล่าวว่า “เรารู้สึกปีติยินดีเป็นอย่างยิ่งและยอมรับว่าการแสดงคอนเสิร์ตรอบโลกครั้งนี้ถือเป็นจุดสูงสุดของการฉลองครบรอบ 100 ปี สำหรับเรานั้นถือเป็นก้าวสำคัญที่ยิ่งใหญ่ในฐานะวงออร์เคสตร้าวงแรกและวงเดียวของประเทศญี่ปุ่น เราภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศ และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้โลกด้วยคตินิยมศิลปะญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 21”

    Hiroshi Mikitani ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rakuten ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการแสดงคอนเสิร์ตรอบโลก อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งประธานของวงโตเกียวฟีลฮาร์โมนิก กล่าวว่า “ดนตรี สามารถสัมผัสและจับใจผู้ฟัง ดนตรีอยู่เหนือเชื้อชาติหรือสัญชาติ ดนตรีเป็นภาษาสากลที่แท้จริง และวงออร์เคสตร้าคือตัวแทนที่เหมาะสมที่สุดในการรับหน้าที่นี้ต่อสังคม ในวาระฉลองครบรอบ 100 ปีของการเข้าถึงหัวใจผู้ฟังในประเทศญี่ปุ่น เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำภาษาสากลทางดนตรีของวงโตเกียวฟีลฮาร์โมนิ กออกสู่สังคมโลก”

    ความ พิเศษในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปีของวงฯ แล้ว ยังเป็นการระลึกถึงการครบรอบ 3 ปีเหตุการณ์มหาภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย โดยคอนเสิร์ตดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม 2557 ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

    “ความพยายามรอบด้านเกือบ 8 ปี ทำให้มหาวิทยาลัยมหิดลสามารถสร้างมหิดลสิทธาคารได้สำเร็จ โดยใช้งบประมาณราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งผมเชื่อว่าต่อไปจะเป็นสถานที่แสดงดนตรีที่นักดนตรีทั่วโลกอยากมาจัดแสดง เพราะมีระบบต่างๆ ที่สมบูรณ์แบบ” รองศาสตราจารย์ ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว

    “ผมเชื่อว่าแม้แต่วงเบอร์ลิน วงลอนดอน วงมอสโก และวงบอสตัน ก็ยังอยากจะมาแสดงดนตรีที่นี่ต่อไปในอนาคต”

    “ถือเป็นโอกาสที่ดีที่วงระดับโลกมาแสดงให้คนไทยได้ดูถึงที่ ไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศ และขอขอบคุณวงโตเกียว ฟีลฮาร์โมนิก ที่ยอมลดค่าตัวให้เป็นสิบล้านเพราะต้องการตอบแทนที่คนไทยไปช่วยตอนเกิดเหตุสึนามิที่ญี่ปุ่น คอนเสิร์ต นี้ผมไม่ได้มองว่าจะเป็นกำไรหรือขาดทุน แต่มองว่าสิ่งที่เป็นระดับโลกจะเกิดขึ้นที่ศาลายา ประเทศไทย และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ศึกษาหรือสนใจด้านดนตรีคลาสสิกได้สัมผัสวงชั้น นำอย่างใกล้ชิดในหอแสดงดนตรีที่เพียบพร้อมอย่างมหิดลสิทธาคาร”